Trao giải cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em (DYA 2012)

27.10.2012
Hôm nay (27/10), tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em (DYA 2012). Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi Robotics quốc tế cho trẻ em. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã tới dự.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cùng trao thưởng cho đội đoạt giải (Ảnh: gdtd.vn)

Robotics được hiểu là công nghệ xử lý thiết kế, xây dựng và vận hành của robot. Đây là môn học tổng hợp của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và giúp học sinh học tập, trau dồi phương pháp tư duy chiến lược, cách giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc từ cấp Tiểu học đến cấp Đại học.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là: “Deep Blue” (Khám phá biển sâu) với hai chủ đề nhỏ là “Oceanus” cho các đội từ 7 – 9 tuổi và “Triton” cho các đội từ 9 – 13 tuổi”.

Giải Robotics năm nay thu hút sự tham gia của gần 50 đội tuyển thuộc 5 nước: Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia. Trong đó chủ nhà Việt Nam có 14 đội tham dự.

Kết quả cuộc thi, đoàn Việt Nam dành được một số phần thưởng phụ như phần thi dành cho lứa tuổi nhỏ (7-9 tuổi) đội của trường tiểu học Vietkid đã dành giải “Tinh thần đồng đội tốt nhất”; đội của Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã giành giải cho đội tiềm năng nhất.

Ở phần thi của lứa tuổi 9-13 tuổi, đội E6 của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm giành giải cho đội nỗ lực nhất, đội C1 của trường Đoàn Thị Điểm xuất sắc giành giải cho đội sáng tạo nhất.

Malaysia là nước có nhiều đội tuyển đoạt giải thưởng nhất cuộc thi Robotics quốc tế lần thứ 3 năm nay, đặc biệt ở các giải nhất, nhì, ba đều có tên của các đội Malaysia. Nước lần đầu tiên tham dự giải là Philippines cũng đã giành giải nỗ lực nhất.

Phát biểu tại Lễ trao thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Vinh Hiển cho biết, mặc dù môn Robot mới được đưa vào Việt Nam trong vài năm qua đối với những trường có điều kiện nhưng không thể phủ nhận đây là môn học tạo điều kiện cho các em học sinh học tập toàn diện, phát triển tư duy logic, giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Cuộc thi Robotics quốc tế được tổ chức dành cho các em ở độ tuổi thiếu nhi từ lớp 1- lớp 6. Mỗi năm chủ đề cuộc thi sẽ là một đề tài khác nhau mang tính nhân văn và giải quyết các bài toán hiện thực. Học sinh dự thi sẽ lựa chọn từ các nước khác nhau thông qua các cuộc thi đấu cấp quốc gia.

Năm ngoái, cuộc thi được tổ chức ở Jakarta (Indonesia). Đại diện cho Việt Nam có 2 đội (6 học sinh) tham dự đến từ trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm và 1 đội (3 học sinh) đến từ trường Tiểu học Dân lập Ban Mai. Tại cuộc thi này, đội Việt Nam đã đoạt giải Tiềm năng.