14 đội tuyển đã sẵn sàng cho cuộc thi Robotics quốc tế tại Việt Nam

26.10.2012
(GDVN) - Cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em (DYA 2012) sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào sáng ngày mai (27/10). Tham dự giải năm nay có 5 nước Đông Nam Á tham dự, trong đó đoàn chủ nhà Việt Nam với đội quân hùng hậu sẽ có tổng số 14 đội tuyển tham gia cuộc thi tầm cỡ quốc tế này.

Chủ đề cuộc thi DYA 2012 năm nay mang tên Deep Blue – Biển xanh giúp học sinh khám phá những bí ẩn Đại dương bao la xung quanh chúng ta. Thực tế cho thấy, con người biết về không gian bên ngoài nhiều hơn so với đại dương, nơi bao phủ 71% bề mặt trái đất. Ước tính cho thấy chỉ có khoảng 10% các sinh vật biển hiện đang được loài người biết đến. Đại dương của chúng ta thật hấp dẫn, bí ẩn và quan trọng cho sự sống còn của loài người. Oceanus sẽ chinh phục biển sâu và khám phá nơi sâu nhất của đại dương, nơi mà con người chưa từng đặt chân tới.

Việt Nam tham dự Cuộc thi Robotics năm 2011 tại Indonesia.

Cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia, gồm 53 đội tuyển đến từ 5 quốc gia (Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore) với hai lứa tuổi. Các em nhỏ độ tuổi 6 – 9 thi đấu với nội dung mang tên “OCEANUS”. Độ tuổi 9 – 13 thi đấu với nội dung mang tên “TRITON”.

Trong chiều ngày hôm nay mọi công tác chuẩn bị cho buổi thi đấu cân não vào sáng mai đã sẵn sàng. Các đội thi đến từ các nước đã có mặt tại Hà Nội đang chuẩn bị tập luyện những  bước cuối cùng để cho các em sáng mai thi đấu. Năm nay cũng là năm đầu tiên Hà Nội đăng cai cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. 12 trọng tài của cuộc thi là những em sinh viên đến từ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nói thành thạo tiếng Anh, đồng thời am hiểu công nghệ cũng đã sẵn sàng.

12 trọng tài là những sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Đại diện tổ trọng tài, em Lê Hữu Phú đến từ Khoa tiếng Anh kỹ thuật cho biết, đây là lần đầu tiên nhóm sinh viên được tham gia làm trọng tài cho một cuộc thi mang tầm quốc tế nên đều hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên, sau những buổi tập duyệt của ban tổ chức, mọi công tác cho tổ trọng tài đã hoàn tất. Theo Phú, phần khó nhất khi  tham gia làm trọng tài là học luật chơi, khó hơn nữa là có những tình huống phức tạp xảy ra trong quá trình các thí sinh thi đấu, lúc này các trọng tài phải linh động “Nếu cảm thấy khó quá phải hỏi người có hiểu biết cao hơn chứ không thể để bắt lỗi, bắt sai được” Phú nói.

Ngày mai đội của Việt Nam sẽ ra trận với lực lượng được đánh gia là hùng hậu hơn so với năm 2011, nhân dịp này trọng tài Lê Hữu Phú cũng  gửi lời chúc tới các em nhỏ. “Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế, đến với cuộc thi về công nghệ này không chỉ học sinh Việt Nam có thể giao tiếp với các bạn bè trong khu vực mà còn khẳng định với thế mạnh về khoa học công nghệ trên trường quốc tế” Phú nhấn mạnh.

Các thầy cô đi theo đoàn Philippines trong buổi trò chuyện với phóng viên.

Trong các đoàn nước ngoài tham dự cuộc thi, đến sớm nhất là đoàn Philippines. Có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ông Jambalos Michael – giáo viên Trường Sanbeda, ngôi trường đã áp dụng môn học Robotics trong từ tháng 6 vừa qua cho biết, đội Phillipin đến với cuộc thi lần này cũng là lần đầu tiên tham dự, với 6 thành viên được chia thành hai đội. “Trước cuộc thi này chúng tôi có tổ chức các cuộc thi khác để tuyển chọn ra những em xuất sắc nhất, sau khi tuyển chọn sẽ có khóa đào tạo ngắn lại kiến thức, hy vọng các em sẽ thi đấu tốt. Chúng tôi đến với cuộc thi với thời gian chuẩn bị rất ngắn nên không quá kỳ vọng, chúng tôi bảo các em tham gia dự thi chủ yếu là để tích lũy kinh nghiệm, chủ yếu để các em được vui chơi là chính, hoàn toàn không tọa áp lực chiến thắng cho các em” vị giáo viên này cho biết.

Sáng ngày mai (27/10), hơn 50 đội tuyển đến từ 5 quốc gia Đông Nam Á sẽ tranh tài trong khuôn khổ Cuộc thi Robotics quốc tế tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.