Robotics: Thế giới ảo, tương lai thực

(DĐDN) Robotics là một môn học mang tính sáng tạo cao vừa được dạy thí điểm tại một số trường THCS ở VN. Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ DTT cho biết: Chúng tôi không kỳ vọng tạo ra được một lực lượng có thể chế tạo robot mà hướng tới mục tiêu làm sao để các em học sinh có thể sẵn sàng và chủ động đón định tương lai. Các em sẽ được trải nghiệm cuộc sống trong thế giới ảo nhưng đó chính là tương lai thực của các em sau này.

(DĐDN) Robotics là một môn học mang tính sáng tạo cao vừa được dạy thí điểm tại một số trường THCS ở VN. Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ DTT cho biết: Chúng tôi không kỳ vọng tạo ra được một lực lượng có thể chế tạo robot mà hướng tới mục tiêu làm sao để các em học sinh có thể sẵn sàng và chủ động đón định tương lai. Các em sẽ được trải nghiệm cuộc sống trong thế giới ảo nhưng đó chính là tương lai thực của các em sau này.

Nói đến robot người ta thường nghĩ tới một cái gì đó cao siêu nhưng ông Nguyễn Thế Trung cho rằng: ngay từ bậc tiểu học, thậm chí là mẫu giáo lớn các em học sinh đã có thể tiếp cận làm quen với môn khoa học robotics, lắp ráp, lập trình và điều khiển robot là việc theo ý mình.

- Robotics là môn học đã được phổ biến ở nhiều nước trong khu vực, nhưng với một chương trình giảng dạy cấp tiểu học đang được đánh giá rất nặng liệu có cần thiết đưa thêm môn học này vào trong nhà trường, thưa ông?

Sau khi làm việc với Bộ giáo dục và Đào tạo về chủ trương đưa công nghệ vào các trường học từ cấp Tiểu học để đáp ứng nhu cầu học tập ở thế kỷ 21, cũng như từng bước một hiện đại hóa trường học, hướng tới xây dựng một cộng đồng trường học số kết nối với nhau, để hỗ trợ và chia sẻ các nội dung giảng dạy. Liên doanh DTT-Eduspec đã thực hiện triển khai thí điểm giảng dạy Ngoại ngữ và CNTT thông qua môi trường phòng Lab và giảng dạy môn học Robotic. Mục tiêu cuối cùng chúng tôi muốn hướng tới là xây dựng hệ thống các Trường học điện tử (e-school) hiện đại cho khối các trường phổ thông tại Việt Nam và góp phần đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu xứng đáng của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Lợi ích cơ bản của Robotics là việc vận dụng tri thức từ nhiều môn học khác nhau: toán học, vật lý, khoa học máy tính và tiếng anh để thực hành, giải quyết các vấn đề thực tiễn; Xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm.; Xây dựng môi trường học tập tích cực, thân thiện, năng động, sáng tạo, chia sẻ ý tưởng, trách nhiệm; Xây dựng và hình thành nhân cách cho học sinh từ các chủ đề thực tiễn mang tính giáo dục và nhân văn; Trang bị các kiến thức khoa học công nghệ cơ bản và kỹ năng mềm thế kỷ 21 cho trẻ; Tạo sợi dây gắn kết bền vững trong gia đình. Phụ huynh có điều kiện để chia sẻ tình cảm, tìm hiểu sở thích, cũng như phát hiện sở trường của trẻ.

- Xin ông cho biết cách thức dạy đánh giá và kiểm tra kết quả đối với môn học này?

Đây là chương trình giáo dục có cấu trúc, các chủ điểm dành cho học sinh từ cấp Tiểu học tới THCS (không phải là chương trình thương mại), được cung cấp bởi Tập đoàn giáo dục Eduspec – Malaysia, tổ chức theo hình thức Câu lạc bộ và được đưa vào trong thời khóa biểu của Nhà trường tại nhiều nước trong khu vực như Malaysia, Singapore, Indonesia, Trung quốc, Philippine, Việt Nam,…

Về phương pháp giảng dạy bao gồm lý thuyết gắn với thực hành thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế, giúp học sinh lĩnh hội và áp dụng một cách hiệu quả tri thức khoa học, công nghệ cùng với các kỹ năng mềm, thực hiện trong môi trường học tập tích cực, năng động, sáng tạo và có trách nhiệm.

Học sinh học theo nhóm và thực hành tại chỗ với các trang thiết bị gồm:1 bộ lego để lắp ráp Robot; 1 máy tính cài phần mềm lập trình điều khiển Robot; Giáo trình điện tử đa phương tiện.

Học hết chương trình 1 năm thì có bài thi cho các em học sinh sau đó có bài thi giữa các em trong trường, thi giữa các trường với nhau để chọn ra những người suất sắc đi thi quốc tế. Mỗi năm có một nhiệm vụ riêng liên quan đến các kỹ năng con robot sẽ làm và các em sẽ được học nền tảng các kiến thức để có thể lập trình để robot thực hiện nhiệm vụ này.

- Nhận định của ông về những kết quả ban đầu khi đưa môn học robotics vào giảng dạy thí điểm ở VN?

Ở VN hiện có gần 10 trường đưa chương trình robotics vào giảng dạy như: trường Đoàn Thị Điểm, trường Xuân Đỉnh, trường Thăng Long… ở Hà Nội, hay Nguyễn Bỉnh Khiêm trong TP Hồ Chí Minh. Theo đánh giá bước đầu thì hiệu quả rất tốt, tạo hứng thú cho trẻ em, đặc biệt tạo cho các em rất nhiều kỹ năng vì phải học theo nhóm: người lắp ráp, người lập trình, người giỏi lãnh đạo… Qua thực tế triển khai, trẻ em VN tiếp cận với môn học này rất nhanh. Mặc dù năm 2011 mới đưa chương trình vào học được 3 tháng nhưng đoàn học sinh của VN đã tham dự cuộc thi Robotics quốc tế dành cho trẻ em tại Indonesia và được đánh giá cao.

Hiện nay chúng tôi đã thí điểm ở cấp tiểu học nhưng dự kiến năm sau có thể hướng tới lớp mẫu giáo lớn để chuẩn bị cho các cháu sau này.

- DTT là một doanh nghiệp và bản chất hoạt động của doanh nghiệp phải là lợi nhuận, ngoài mục tiêu giáo dục như nói ở trên đâu là mục tiêu thương mại mà DTT hướng tới?

Hiện nay giá một bộ lego để lắp ráp robot khoảng gần 1000USD và mỗi lớp học cần tới 8 bộ, chưa kể phòng lab, chi phí đào tạo giáo viên, đầu tư máy tính thì rõ ràng đầu tư ban đầu cho môn học này rất lớn. Nhưng khi các em tham gia môn học robotics cũng chỉ phải đóng vài trăm nghìn đồng/người / tháng, tương đương với các môn học năng khiếu khác. Mục tiêu của chúng tôi là tạo điều kiện cho nhiều người có thể được học.

Mặc dù đầu tư lớn và mới có gần 10 trường tham gia học môn robotics, chúng tôi chưa có lợi nhuận thậm chí là lỗ nhiều nhưng mô hình tài chính không phải là vấn đề với chúng tôi bởi đã có đối tác tài chính ở Malaysia sẵn sàng đầu tư để chúng tôi triển khai trên quy mô 100 trường và nếu thành công sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn để triển khai trên 1000 trường. Nếu đưa môn học robotics vào được 100 trường và xa hơn là 1000 trường thì chắc chắn về mặt kinh doanh cũng rất khả thi. Bởi khi nhiều trường học thì sẽ tận dụng được thiết bị, giáo viên và sẽ giảm được chi phí. Malaysia đã đưa môn này vào 4000 trường học, Philipine chỉ trong một năm triển khai đã có 5000 học sinh theo học vì thế chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai sẽ có nhiều trường học của VN đưa môn học robotics vào giảng dạy

- Vậy theo ông đâu là khó khăn lớn nhất hiện nay khi triển khai đưa môn học robotic vào trường học?

Ở các nước, môn học robotics được cho phép triển khai trong thời khóa biểu của nhà trường nhưng tại VN chưa được phép làm như vậy, trong khi đó chúng tôi không muốn tổ chức như một trung tâm ngoài trường mà muốn trở thành một môn học gắn bó với môi trường sẵn có của nhà trường. Mặc dù nếu làm theo mô hình câu lạc bộ có thể mang lại hiệu quả kinh tế tức thì. Chúng tôi quyết tâm hướng tới hệ thống nhà trường vì khi đưa vào trong trường học sẽ có môi trường, tính hệ thống và quản lý học sinh tốt hơn, đặc biệt học sinh và phụ huynh sẽ nhìn nhận về môi trường nhà trường nhất quán và đúng đắn hơn thay vì phải so sánh với các trung tâm. Tuy nhiên chúng tôi gặp phải một số vấn đề, rào cản thứ nhất là nếu học trong trường thì trường phải có phòng học riêng, nhưng phần lớn các trường học hiện nay cơ sở vật chất đang còn hạn chế, đặc biệt các trường trong trung tâm thành phố. Rào cản thứ hai là phần lớn các bậc phụ huynh đều chưa biết về môn học này, nếu học trong trường thì khi nhà trường đứng ra thu phí, trong bối cảnh lạm thu hiện nay thì rất dễ bị đánh đồng với trào lưu dạy thêm học thêm không lành mạnh khác. Nhưng điều quan trọng nhất là Bộ Giáo dục chưa có chủ trương đưa môn học này thành môn khuyến nghị dạy trong các trường học mà đây là tiền đề của mọi việc.

Đây cũng chính là lý do để chúng tôi nỗ lực đưa cuộc thi Robotics quốc tế dành cho trẻ em năm 2012 về VN. Thông qua cuộc thi này chúng tôi hy vọng sẽ làm thay đổi nhận thức số đông và phần nào để xã hội, các bậc phụ huynh đặc biệt là các nhà quản lý có cái nhìn rõ hơn về vai trò của môn học này.

Robotics là một môn học cần đầu tư thiết bị rất lớn, nhưng để phát triển môn học này nhà nước không phải đầu tư mà có thể thông qua các chương trình hợp tác công tư để phát triển, vì vậy điều cần nhất hiện nay chính là cơ chế chính sách để đưa môn học này vào trường học.

- Ông kỳ vọng điều gì và đâu là động lực để ông theo đuổi chương trình này?

Trong Chiến lược Phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã được Chính phủ phê duyệt nêu rõ: Đổi mới cơ bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục, đào tạo ở tất cả các cấp, bậc học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ, tăng cường tính thực tiễn, kỹ năng thực hành, năng lực tự học, coi trọng kiến thức xã hội và nhân văn, bổ sung những thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh và tiếp cận trình độ giáo dục phổ thông ở các nước trong khu vực và thế giới. Tôi nghĩ rằng môn học robotics cũng như các môn học trên nền tảng CNTT sẽ phần nào góp phần thực hiện mục tiêu này.

Cách đây không lâu khi sang Úc, tôi nghe thông tin nhà phát minh nổi tiếng người Úc gốc Việt, GS.TS Nguyễn Hùng vừa được chọn làm “Người Australia của năm 2012”. Vì khách sạn chúng tôi ở chỉ cách trường GS Nguyễn Hùng vài trăm mét nên may quá ông sắp xếp được để sáng sớm chúng tôi sang thăm và tìm hiểu về giải thưởng đó. Phát minh của ông là xe lăn thông minh đã tạo ra cuộc cách mạng trong sinh hoạt của những người bị liệt. Nó có chức năng như một robot tự động kết hợp với điều khiển bằng ý nghĩ con người. Tạp chí Anthill của Australia đã từng xếp phát minh này vào hạng ba trong số 100 phát minh hàng đầu của nước này

Hiện nay GS Nguyễn Hùng và là Trưởng khoa Kỹ thuật & Công nghệ thông tin tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và ông đang cho xây lại tòa nhà của khoa đó với viễn cảnh tương lai. Tức là khi sinh viên vào trường sẽ được tiếp xúc với môi trường tương lai giả định 10 năm tới, đó là thế giới ảo, trong đó có sự hiện diện của rất nhiều robot. Mô hình này cũng đã được nhiều trường khoa học trên thế giới thực hiện.

Trở lại với việc đưa môn học robotics vào trường học cho các em học sinh tiểu học hôm nay để làm gì? Chỉ trong vòng 10 năm nữa thôi trong môi trường học tập sẽ ứng dụng công nghệ thông tin rất nhiều, đặc biệt là thế giới ảo. Chúng ta có thể ra lệnh và điều khiển máy tính bằng ý nghĩ. Việc học robotics sẽ phần nào giúp thế hệ trẻ được tiếp cận, tìm hiểu tạo nền tảng để chuẩn bị tiếp nhận những công nghệ của tương lai. Việt Nam có thể đi chậm trong việc nghiên cứu phát triển nhưng có thể đi rất nhanh trong việc ứng dụng. Đó cũng là cách để đứng trên vai người khổng lồ. Chúng tôi cũng không kỳ vọng tạo ra được một lực lượng có thể chế tạo robot mà hướng tới mục tiêu làm sao để các em học sinh có thể sẵn sàng và chủ động đón định tương lai. Để sau này các em đến trường đại học có thể làm việc với robot và lập ra được các chương trình cho robot thực hiện. Với môn học robotics các em sẽ được trải nghiệm cuộc sống trong thế giới ảo nhưng đó chính là tương lai thực của các em sau này.

- Xin cảm ơn ông!


Cuộc thi Robotic quốc tế dành cho trẻ em ( từ 6-13 tuổi) giữa các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào 27/10/2012 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với chủ đề “Khám phá biển sâu”.

Cuộc thi có sự tham gia của 54 đội tuyển đến từ các nước: Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore. Với số lượng thành viên tham gia lên tới gần 1000 học sinh, phụ huynh, các thầy cô tại cước trường mà các đội đang theo học. Trong đó có 14 đội đến từ Việt Nam. Bao gồm: 4 đội từ trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm; 2 đội từ trường tiểu học Xuân Đỉnh; 2 đội từ trường Tiểu học dân lập Vietkid, 03 đội từ trường Trung học Cơ sở Thăng Long, Hà Nội và 3 đội từ trường Tiểu học Nguyễn BỈnh Khiêm, TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện này.
Ông Phạm Phương Luyện – Chuyên gia phương pháp giảng dạy tiếng Anh, Nguyên Trưởng khoa Tiếng Anh sau Đại Học – Đại học Ngoại ngữ – ĐH QG HN:
Cuộc thi được tổ chức thành công sẽ tạo tiền đề phát triển Robotic học đường góp phần giúp các em yêu thích khoa học & công nghệ hơn cũng như bắt nhịp được với sự phát triển khoa học & công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Nâng cao khả năng tự chủ, khả năng tư duy độc lập, sáng tạo và các kĩ năng phối kết hợp nhóm của các em – những kỹ năng rất cần thiết trong thời đại hiện nay. Đồng thời Cuộc thi góp phần tạo một sân chơi cho các em nhỏ trên toàn thế giới; là nơi các em giao lưu, học hỏi lẫn nhau, qua đó phát triển kỹ năng giao tiếp với bạn bè trong nước và quốc tế.

TS Nguyễn Tuấn Hoa – Cố vấn cao cấp về CNTT:

Năm 1993, lúc bấy giờ internet mới lan tỏa đến châu Á , tôi được mời dự hội nghị ở Singapore bàn về thành phố điện tử, ít ai nghĩ rằng 15 năm sau nó đã trở thành hiện thực.

Cách đây vài năm các nhà khoa học bàn đến chuyện tương lai sau kỷ nguyên internet là gì, nhiều người cho rằng đó chính là robot.

Hàng loạt các ví dụ cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của robot trong đời sống: như tham gia cứu hộ, cứu nạn tại thảm họa song thần của Nhật Bản, chinh phục sao hỏa…

Thậm chí niều người còn vẽ ra viễn cảnh sau này không phải nông dân mà chính các robot đi kiểm tra ruộng đồng và nó sẽ quyết định có tưới nước hay phun thuốc hay không.

Mới đây, Chính phủ đã chấp thuận dự án đầu 300 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất chíp với công suất 400 triệu chíp/năm. Hiện chính phủ và các bộ ngành có liên quan cũng đang tính hướng đi tiếp sau đó như thế nào? Và chế tạo robot là một hướng đi cần tính tới. Đây là con đường tác động lên công nghiệp hóa hiện đại hóa nhanh nhất. Trong tương lai sự hiện diện và vai trò của robot ngày càng lớn. Để đón định tương lai này không ai khác chính là trẻ em. Phải cho trẻ em tiếp cận và làm quen dần với robot. Ngành khoa học về robot vừa tạo cho các em học sinh tiếp xúc với robot mang tính khoa học, tính nguyên lý, tính hệ thống chứ không chỉ là trò chơi bình thường. Việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào thiết kế robot và đưa robot vào các cuộc thi là bước đầu để đào tạo thế hệ trẻ để có thể tiếp cận và đón đầu và làm chủ xu hướng của tương lai.


Phan Nam thực hiện

Nguồn: http://dddn.com.vn/20121004100114325cat187/robotics-the-gioi-ao-tuong-lai-thuc.htm

Chia sẻ

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.