Ngày hội STEM TPHCM 2016 - Khuyến khích phương pháp dạy và học sáng tạo

Ngày hội STEM TPHCM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” chính thức khai mạc vào sáng ngày 16/1 và sẽ kéo dài trong 2 ngày 16-17/1/2016 tại Đại Học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, phường 3, quận 5. Sự kiện do Hội Tin học TPHCM (HCA), Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Cộng đồng Giáo dục STEM Việt nam tổ chức.

Ngày hội STEM TPHCM 2016 - Khuyến khích phương pháp dạy và học sáng tạo

Ngày đăng: 12:24 20/01/2016 | Lượt xem: 0

Ngày hội STEM TPHCM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” chính thức khai mạc vào sáng ngày 16/1 và sẽ kéo dài trong 2 ngày 16-17/1/2016 tại Đại Học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, phường 3, quận 5. Sự kiện do Hội Tin học TPHCM (HCA), Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Cộng đồng Giáo dục STEM Việt nam tổ chức. Đây là hoạt động xã hội hóa góp phần vào mục tiêu hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam tiếp cận và thụ hưởng phương thức giáo dục hiện đại của thế giới, chuẩn bị nguồn nhân lực cho tiến trình hội nhập toàn cầu của Việt Nam.
 

Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu khac mạc Ngày hội STEM TPHCM 2016

Tham dự buổi lễ khai mạc có Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý về Khoa học và Công nghệ, Giáo dục, các đơn vị Giáo dục STEM, các doanh nghiệp nhiều ngành nghề, các phụ huynh – học sinh và các cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt một số Sở GDĐT tại một số tỉnh đã có đại diện tham dự ngày hội để tìm hiểu về phương thức giáo dục STEM như Sở GDĐT Đak Lak; Gia Lai; Lâm Đồng; Vũng Tàu; Kiên Giang…

Giao lưu trong Lễ mhai mạc cùng các đại biểu có gương mặt Đại sứ STEM trẻ đầy ấn tượng là Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Gia Thiều (TP HCM). Em Nguyễn Dương Kim Hảo tiếp xúc với máy tính khi chưa đầy 4 tuổi lên năm 14 tuổi đã đạt hàng chục Huy chương vàng về tin học và bằng khen uy tín trong và ngòai nước. Sở hữu nhiều sáng kiến như: bảng điều khiển thông minh, máy tính hóa học bỏ túi, phần mềm điều khiển máy khắc ảnh bằng tia laser…, Kim Hảo đã đạt nhiều giải thưởng như  Giải sáng tạo của Viện Hàn lâm Hàn quốc 2013, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2013, Giải nhất Hội thi tin học trẻ toàn quốc 2015 … Những sáng tạo của Kim Hảo được đánh giá rất cao về tính ứng dụng và thực tiễn. Tại Ngày hội STEM TPHCM, Nguyễn Dương Kim Hảo sẽ mang đến câu chuyện Chinh phục Tin Học. 

"STEM mang đến những kiến thức và kỹ năng cần thiết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.Em rất háo hức khi biết chương trình này được tổ chức ở Việt Nam và càng vinh dự hơn khi được đồng hành cùng chương trình. Em tin chắc nhiều bạn trẻ sẽ phát hiện được niềm mê của mình khi tham gia Ngày hội STEM và hy vọng STEM sẽ ngày càng phổ biến hơn", em Nguyễn Dương Kim Hảo cho biết.

Trẻ em thụ hưởng và trải nghiệm phương pháp giáo dục STEM miễn phí tại Ngày hội STEM TPHCM 2016

Với sự tham dự của cộng đồng Giáo dục STEM ở cả TPHCM và Hà Nội, trong hai ngày, có gần 90 tiết học (mỗi tiết 45) đã được tổ chức mang đến trải nghiệm học STEM cho học sinh cấp 1 tham gia ngày hội. Các chủ đề của lớp học gồm: Khoa học sự sống (Life Science), Khoa học vật liệu (Material Science), Công nghệ thông tin (ICT), Công nghệ thực phẩm (Food technology), Chế tạo robotic (Robotic engineering), Thực nghiệm máy tính (Computer engineering), Toán trí tuệ (Math Intellect math) và Toán tư duy (Logic math). Với phương pháp STEM Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Học sinh thích thú vì có cơ hội thực nghiệm, tương tác và tự tìm hiểu từ đó tăng khả năng sáng tạo, cải tiến trên nền tảng kiến thức học được.

Bên cạnh đó, học sinh tham dự 20 STEM SHOW để tìm hiểu kiến thức khoa học trong không khí sôi động và không gian nhiều màu sắc. Những phần trình diễn đặc sắc và sinh động như biểu diễn mô hình máy bay, tìm hiểu về lực li tâm, ghép tranh toán học theo phương pháp GD STEM… giúp học sinh thoát khỏi cảm giác nhàm chán so với phương pháp chỉ được học lý thuyết ở các môn khoa học, công nghệ,kỹ thuật và toán học. Thông qua phương pháp học tập kết hợp thực nghiệm, trẻ em rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cùng thái độ tập trung trong công việc, cạnh tranh lành mạnh… (Xem thời gian và chủ đề lớp STEM, STEM Show đính kèm)

Diễn đàn Phụ huynh về phương pháp dạy và học STEM

Diễn đàn Phụ huynh được tổ chức song song với các hoạt động cho trẻ em tại ngày hội hướng đến mục đích: nâng cao nhận thức về Giáo dục STEM và sự ủng hộ của xã hội từ chính phụ huynh, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục để cùng với Cộng đồng GD STEM thực hiện mô hình xã hội hóa Giáo dục STEM theo tinh thần “Xây dựng Xã hội học tập”. Chương trình nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, giao lưu với những đại sứ/ chuyên gia/đại diện tổ chức doanh nghiệp về STEM (Khoa học- Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học), gửi gắm đến phụ huynh phương pháp dạy - học STEM hiệu quả cho con em nhằm phát triển thế hệ trẻ Việt Nam.

Diễn đàn được điều phối bởi Ông Phan Thanh Sơn, Phó BTC thường trực Ngày hội STEM TPHCM, Nhà Tư vấn công ty Simitri & MHI Global và Ông Nguyễn Thế Trung, Phó BTC Ngày hội STEM TPHCM phụ trách kết nối Cộng đồng Giáo dục STEM, Tổng Giám Đốc DTT Technology group.Đối tượng tiếp nhận các thông điệp về STEM tại diễn đàn là phụ huynh, các nhà giáo dục, các nhà quản lý giáo dục. Qua đó, góp phần cùng chia sẻ về Giáo dục STEM: khái niệm, sự cần thiết, phương pháp, mô hình triển khai và ảnh hưởng đến phát triển nghể nghiệp ở trên thế giới và Việt nam

Chủ đề giao lưu: STEM là gì?;Khởi xướng của Intel về Giáo dục STEM; Giới thiệu STEMM (STEM+Medic) và Kỹ thuật Y Sinh; Xu hướng về nghề nghiệp STEM trong xã hội; Khoa học cho trẻ em; Xây dựng Câu lạc bộ khoa học trong trường học; Xu hướng về nghề nghiệp STEM trong xã hội; Xây dựng Câu lạc bộ khoa học trong trường học; Xã hội hóa STEM

Trước những thách thức mới về phát triển nguồn nhân lực và hội nhập toàn cầu của Việt Nam sau khi tham gia khối Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Ngày hội STEM TPHCM chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh – học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Thông điệp của BTC Ngày hội STEM TPHCM

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội chia sẻ

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: “Ngày hội STEM TPHCM là sự nối tiếp thành công của Ngày hội STEM lần 1 tại Hà Nội vào tháng 5/2015 và hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư trong thành phố, cũng như các tỉnh thành lân cận. Tại Ngày hội, không chỉ trẻ em tại TPHCM  mà các em học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này. Bộ Giáo dục đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực.

Giáo dụcSTEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng vào thực hành và tạo ra được những sản phẩm hay giải quyết được vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.Tại Việt Nam, STEM gặp phải thách thức khi chưa được nhiều người biết đến, chưa có chiến dịch cộng đồng tầm cỡ và dài hơi để quảng bá rộng rãi STEM cho ngành giáo dục, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội”. 

BTC Ngày hội STEM TPHCM

Ông Phan Thanh Sơn, Phó BTC thường trực Ngày hội STEM TPHCM, Nhà Tư vấn công ty Simitri & MHI Global:  “Năm 2013 Thủ tướng CP phê duyệt đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” với quan điểm chỉ đạo nêu rõ tránh nhiệm học tập suốt đời của từng công dân, trách nhiệm cung ứng các cơ hội học tập và phát triển liên thông, gắn kết giữa giáo dục chính quy và thường xuyên; đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời ở ngoài nhà trường. Việc thực hiện đề án có kết hợp với nhiều cơ quan, tổ chức trong đó có UNESCO. Trên tinh thần của tầm nhìn của đề án, nhu cầu của xã hội về giáo dục STEM cũng như xây dựng nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội, chương trình xúc tiến giáo dục STEM đã có động lực rất lớn và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ”.

Ông Nguyễn Thế TrungPhó BTC Ngày hội STEM TPHCM phụ trách kết nối Cộng đồng Giáo dục STEM,Tổng Giám Đốc Công ty DTT, Học viện STEM: “Giáo dục STEM là một lĩnh vực mới, mặc dù Bộ Giáo Dục Đào tạo đã có những bước tiến trong việc chuyển sang mô hình giáo dục STEM như dạy học tích hợp, khuyến khích phương pháp STEM, thành lập CLB Khoa Học trong các trường, tuy nhiên việc triển khai giáo dục STEM trong các trường và đơn vị giáo dục là chưa nhiều. Điều này cũng có nghĩa là đông đảo phụ huynh có thể nghe nhưng chưa hiểu STEM là gì, có những nhầm lẫn STEM là một môn học, STEM là tập hợp 4 môn học... Tại Ngày hội STEM sẽ có Diễn đàn phụ huynh là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh nhằm định hướng giáo dục cho học sinh về giáo dục STEM một cách đúng đắn, cập nhật.

Giáo dục STEM luôn đề cao phương pháp Học qua thực hành (learning by doing) và để làm điều này thì phụ huynh cần tham gia cùng con, chính vì thế phụ huynh rất cần biết, hiểu và có thể tham gia giáo dục STEM. Các bài trình bày trong diễn đàn sẽ giúp đạt được những mục tiêu sau: 1. Để phụ huynh hiểu về nhu cầu của Giáo dục STEM 2. Hiểu về cốt lõi của phương pháp giáo dục STEM 3. Định hướng phụ huynh vào các hoạt động Giáo dục STEM phù hợp. 4. Hỗ trợ phụ huynh tham gia cùng con trong các hoạt động Giáo dục STEM”:

Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TPHCM (TST): "Trước những thách thức mới về phát triển nguồn nhân lực và hội nhập toàn cầu của Việt Nam sau khi tham gia khối Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Ngày hội STEM TPHCM chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh – học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Vai trò của TST tại Ngày Hội STEM là kết nối với lực lượng thanh niên và giới trẻ yêu Khoa học công nghệ, mong muốn bổ sung kiến thức mới theo hướng hiện đại hóa để chuẩn bị lực lượng nhân lực trẻ, sáng tạo, đổi mới , dàm nghĩ dám làm trong tương lai.

Trong năm 2016, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sẽ tiếp tục mang đến cho các em học sinh trên địa bàn thành phố những sân chơi khoa học đầy sáng tạo và thú vị mang tên "Sân chơi Khoa học Cuối tuần" cùng những trải nghiệm khoa học bổ ích”.

Bà Văn Thị Bích Ty, Phó BTC Ngày hội STEM TPHCM,Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sự kiện Hội Tin học TPHCM: “Ngày hội STEM TPHCM bên cạnh ý nghĩa quy tụ được lực lượng cộng đồng Giáo dục STEM còn thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu sáng tạo và đổi mới với giáo dục. Đặc biệt, chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực CNTT-TT, Khoa học Công nghệ. Ngày hội STEM góp phần truyền thông mạnh mẽ và  thu hút về phương pháp giáo dục hiện đại, góp phần phát triển kỹ năng, khả năng tự học và tính đổi mới, sáng tạo cho trẻ em và đổi mới tư duy Phụ huynh”.

-----------------------------

Cộng đồng các đơn vị STEM tài trợ nội dung dạy và trình diễn STEM show tại Ngày Hội STEM TPHCM có: Học viện STEM, Trung tâm Giáo dục STEM, Học viện Khám Phá, Titan Education, Saigon Scientist, Nhà sách Long Minh, Trung tâm toán học PoMath, STEM Codelab, Trung tâm Rensei, Trung tâm AEG. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của Công ty cổ phần VNG, doanh nghiệp đang phục vụ hơn 80% người dùng Internet Việt Nam và xây dựng hệ sinh thái trên Internet với các sản phẩm sáng tạo như các Platform có kết nối với hệ thống thanh toán trực tuyến, ứng dụng Zalo, Zing MP3, ZingTV, Zing Me…

Ngày hội STEM vinh dự có sự góp mặt của các Đại sứ có kinh nghiệm chuyên môn, thành công xuất sắc và sự am hiểu về STEM, giáo dục STEM như: GS. TS. Võ Văn Tới – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc tế TPHCM, Giáo sư Ngô Bảo Châu - Nhà toán học nổi tiếng, nhà sáng lập Vườn ươm tài năng TALINPA, Bà Lê Duy Loan - Senior Fellow Tập đoàn Texas Instruments, TS Hoàng Lê Minh - Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm & nội dung số thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông, Ông Vũ Minh Trí - TGĐ Microsoft Việt nam, Ông Trần Đức Trung - TGĐ Intel Việt nam,  Bà Trương Thanh Thủy - Giám đốc Kinh doanh khu vực châu Á công ty Weeby.co, ông Đỗ Hoài Nam –CEO SeeSpace và em Nguyễn Dương Kim Hảo – Nhà sáng tạo trẻ trong lĩnh vực tin học.

Thông tin chi tiết tại www.ngayhoistem.com , www.hca.org.vn .

Xem thêm hình ảnh tại: 

www.facebook.com/ngayhoistem

www.facebook.com/HCAVietnam

https://picasaweb.google.com/NGAYHOISTEMTPHCM2016

-------------------

Ban tổ chức Ngày hội STEM trân trọng cảm ơn các đơn vị tài trợ-hỗ trợ:

* Tài trợ bạc:

-  Ngân hàng Quốc tế Việt Nam VIB Bank

-  Intel Việt Nam

-  Công ty Cổ phần VNG

* Tài trợ đồng:

-  Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn

-  Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang

-  Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp WellSpring Sài Gòn

* Tài trợ quà tặng:

-  Công ty TNHH Vườn ươm tài năng TALINPA

-  Lego Education

-  Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC)

* Hỗ trợ giải pháp:

-  DTT Technology Group

-  VinaCIS Corporation

-  Vietnam Network

Và các tài trợ đáng trân trọng khác từ nhiều cá nhân ủng hộ cho chương trình cùng sự tham gia của hàng trăm bạn tình nguyện viên mà chúng tôi không thể nêu hết tên ở đây.

Với mong muốn có nhiều trẻ em được tiếp cận, học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học - công nghệ "Thực học - Thực làm" thông qua Ngày hội STEM, BTC trân trọng và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến giáo dục STEM cho thế hệ trẻ Việt Nam.

(Nguồn: HCA Media)

Chia sẻ

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.