LỄ CÔNG BỐ NGÀY HỘI STEM TPHCM 2016 “CHUYẾN DU HÀNH VŨ TRỤ STEM”

Ngày hội STEM là sáng kiến của Cộng đồng Giáo dục STEM Việt nam cùng các phụ huynh, nhà giáo, các tổ chức-doanh nghiệp hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật cho trẻ em Việt Nam cần thiết trong thế kỷ 21.

(TPHCM – ngày 14 tháng 01 năm 2016) Sáng nay, Hội Tin học TPHCM, Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Ngày hội STEM TPHCM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM”, sẽ diễn ra vào ngày 16-17/1/2016 tại Đại Học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, phường 3, quận 5. Ngày hội STEM là sáng kiến của Cộng đồng Giáo dục STEM Việt nam cùng các phụ huynh, nhà giáo, các tổ chức-doanh nghiệp hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật cho trẻ em Việt Nam cần thiết trong thế kỷ 21.
 

Giáo dục STEM: Chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu, Mỹ.

Phương pháp học của STEM là vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới; kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tìm thông tin, lập luận lô-gíc, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh tương lai của chính các em trong thế kỷ 21 và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Trước những thách thức mới về phát triển nguồn nhân lực và hội nhập toàn cầu của Việt Nam sau khi tham gia khối Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Ngày hội STEM TPHCM chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh – học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: “Ngày hội STEM TPHCM là sự nối tiếp thành công của Ngày hội STEM lần 1 tại Hà Nội vào tháng 5/2015 và hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư trong thành phố, cũng như các tỉnh thành lân cận. Tại Ngày hội, không chỉ trẻ em tại TPHCM  mà các em học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này. Bộ Giáo dục đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực”.

Giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng vào thực hành và tạo ra được những sản phẩm hay giải quyết được vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.Tại Việt Nam, STEM gặp phải thách thức khi chưa được nhiều người biết đến, chưa có chiến dịch cộng đồng tầm cỡ và dài hơi để quảng bá rộng rãi STEM cho ngành giáo dục, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. 

Diễn đàn Phụ huynh về Giáo dục STEM tại TPHCM

Ông Phan Thanh Sơn, Phó BTC thường trực Ngày hội STEM TPHCM, Nhà Tư vấn công ty Simitri & MHI Global chia sẽ

Ông Phan Thanh Sơn, Phó BTC thường trực Ngày hội STEM TPHCM, Nhà Tư vấn công ty Simitri & MHI Global nhận định: “Năm 2013 Thủ tướng CP phê duyệt đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” với quan điểm chỉ đạo nêu rõ tránh nhiệm học tập suốt đời của từng công dân, trách nhiệm cung ứng các cơ hội học tập và phát triển liên thông, gắn kết giữa giáo dục chính quy và thường xuyên; đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời ở ngoài nhà trường. Việc thực hiện đề án có kết hợp với nhiều cơ quan, tổ chức trong đó có UNESCO. Trên tinh thần của tầm nhìn của đề án, nhu cầu của xã hội về giáo dục STEM cũng như xây dựng nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội, chương trình xúc tiến giáo dục STEM đã có động lực rất lớn và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ”.

Ông Nguyễn Thế TrungPhó BTC Ngày hội STEM TPHCM phụ trách kết nối Cộng đồng Giáo dục STEM,Tổng Giám Đốc Công ty DTT, Học viện STEM cho biết: “Giáo dục STEM là một lĩnh vực mới, mặc dù Bộ Giáo Dục Đào tạo đã có những bước tiến trong việc chuyển sang mô hình giáo dục STEM như dạy học tích hợp, khuyến khích phương pháp STEM, thành lập CLB Khoa Học trong các trường, tuy nhiên việc triển khai giáo dục STEM trong các trường và đơn vị giáo dục là chưa nhiều. Điều này cũng có nghĩa là đông đảo phụ huynh có thể nghe nhưng chưa hiểu STEM là gì, có những nhầm lẫn STEM là một môn học, STEM là tập hợp 4 môn học... Tại Ngày hội STEM sẽ có Diễn đàn phụ huynh là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh nhằm định hướng giáo dục cho học sinh về giáo dục STEM một cách đúng đắn, cập nhật”.

“Giáo dục STEM luôn đề cao phương pháp Học qua thực hành (learning by doing) và để làm điều này thì phụ huynh cần tham gia cùng con, chính vì thế phụ huynh rất cần biết, hiểu và có thể tham gia giáo dục STEM. Các bài trình bày trong diễn đàn sẽ giúp đạt được những mục tiêu sau: 1. Để phụ huynh hiểu về nhu cầu của Giáo dục STEM 2. Hiểu về cốt lõi của phương pháp giáo dục STEM 3. Định hướng phụ huynh vào các hoạt động Giáo dục STEM phù hợp. 4. Hỗ trợ phụ huynh tham gia cùng con trong các hoạt động Giáo dục STEM”: ông Nguyễn Thế Trung cho biết.

Trong hoạt động thảo luận tại diễn đàn phụ huynh, nhiều chủ đề hấp dẫn và bổ ích sẽ được các cá nhân tiêu biểu thành công trong STEM ở tầm quốc gia/ thế giới và lãnh đạo của các tổ chức giáo dục STEM chia sẻ như: Xu hướng về nghề nghiệp STEM trong xã hội; Coding the future; Khoa học cho trẻ em; Xây dựng Câu lạc bộ khoa học trong trường học; Xã hội hóa STEM; Học qua dự án và lập trình games; STEAM English (STEAM=STEM+Art); STEM Robot; Toán học theo phương pháp STEM, STEM và nữ giới…

Khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cho trẻ em

Ông Đoàn Kim Thành, Phó BTC Ngày hội STEM TPHCM,Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM

Ngày Hội STEM TPHCM dự kiến sẽ đón hơn 2500 học sinh tiểu học (8 – 11 tuổi) trên địa bàn TPHCM, khoảng 250 giáo viên, 2000 phụ huynh cùng những ai quan tâm đến giáo dục STEM, mong muốn cải tiến cách dạy và học theo chiều hướng tốt hơn…

 

Bà Văn Thị Bích Ty, Phó BTC Ngày hội STEM TPHCM,Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sự kiện Hội Tin học TPHCM cho biết:

Về các hoạt động tại ngày hội Bà Văn Thị Bích Ty, Phó BTC Ngày hội STEM TPHCM,Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sự kiện Hội Tin học TPHCM cho biết: “Ngày hội STEM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” sẽ đưa các em đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) thông qua các Lớp học STEM và STEM Show.Thông qua phương pháp học tập kết hợp thực nghiệm, trẻ em rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cùng thái độ tập trung trong công việc, cạnh tranh lành mạnh…. Có 4 hoạt động chính: Lớp học STEM, STEM show, Diễn đàn phụ huynh và Sân chơi khoa học ngoài trời cùng các hoạt động hấp dẫn và hoàn toàn miễn phí cho tất cả trẻ em và người lớn tham dự”.

Các lớp học STEM do các giáo viên đang giảng dạy tại các trung tâm STEM đứng lớp hướng dẫn và cho trẻ em thực hành tại chỗ. Các bài học mới lạ như: Tìm hiểu về hệ mặt trời, Lắp ráp mô hình robot, làm tên lửa từ vỏ chai nước, tìm hiểu cấu trúc cơ thể người, chiến binh toán suy luận, tư duy lập trình cho trẻ em, giới thiệu INDEX đến học sinh, lắp ráp và lặp trình Robot, tìm hiểu sao chổi và sao băng…

Song song đó, STEM SHOW mà phần trình diễn đặc sắc và sinh động như biểu diễn mô hình máy bay, tìm hiểu về lực li tâm, ghép tranh toán học theo phương pháp GD STEM…

Cộng đồng các đơn vị STEM tài trợ nội dung dạy và trình diễn STEM show tại Ngày Hội STEM TPHCM có: Học viện STEM, Trung tâm Giáo dục STEM, Học viện Khám Phá, Titan Education, Saigon Scientist, Nhà sách Long Minh, Trung tâm toán học PoMath, STEM Codelab, Trung tâm Rensei, Trung tâm AEG. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của Công ty cổ phần VNG, doanh nghiệp đang phục vụ hơn 80% người dùng Internet Việt Nam và xây dựng hệ sinh thái trên Internet với các sản phẩm sáng tạo theo yếu tố tích hợp STEM như các Platform có kết nối với hệ thống thanh toán trực tuyến, ứng dụng Zalo, Zing MP3, ZingTV, Zing Me…

Ngày hội STEM vinh dự có sự góp mặt của các Đại sứ có kinh nghiệm chuyên môn, thành công xuất sắc và sự am hiểu về STEM, giáo dục STEM như: GS. TS. Võ Văn Tới – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc tế TPHCM, Giáo sư Ngô Bảo Châu - Nhà toán học nổi tiếng, nhà sáng lập Vườn ươm tài năng TALINPA, Bà Lê Duy Loan - Senior Fellow Tập đoàn Texas Instruments, TS Hoàng Lê Minh - Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm & nội dung số thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông, Ông Vũ Minh Trí - TGĐ Microsoft Việt nam, Ông Trần Đức Trung - TGĐ Intel Việt nam,  Bà Trương Thanh Thủy - Giám đốc Kinh doanh khu vực châu Á công ty Weeby.co, ông Đỗ Hoài Nam –CEO SeeSpace và em Nguyễn Dương Kim Hảo – Nhà sáng tạo trẻ trong lĩnh vực tin học.

 

-------------------

Ban tổ chức Ngày hội STEM trân trọng cảm ơn các đơn vị tài trợ-hỗ trợ:

* Tài trợ bạc:

-         Ngân hàng Quốc tế Việt Nam VIB Bank

-         Intel Việt Nam

-         Công ty Cổ phần VNG

* Tài trợ đồng:

-         Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn

-         Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang

-         Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp WellSpring Sài Gòn

* Tài trợ quà tặng:

-         Công ty TNHH Vườn ươm tài năng TALINPA

-         Lego Education

-         Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC)

* Hỗ trợ giải pháp:

-         DTT Group

-         VinaCIS Corporation

-         Vietnam Network

 

Và các tài trợ đáng trân trọng khác từ nhiều cá nhân ủng hộ cho chương trình cùng sự tham gia của hàng trăm bạn tình nguyện viên mà chúng tôi không thể nêu hết tên ở đây.

 

Với mong muốn có nhiều trẻ em được tiếp cận, học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học - công nghệ "Thực học - Thực làm" thông qua Ngày hội STEM, BTC trân trọng và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến giáo dục STEM cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Chia sẻ

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.