Học sinh Việt Nam giành giải Nhất hạng Sơ cấp tại Ngày hội Robothon quốc tế 2017

Tham gia đua tài lắp ráp, lập trình robot trong Ngày hội Robothon quốc tế 2017 vừa diễn ra tại Philippines, đoàn học sinh Việt Nam giành được 15/56 giải, trong đó có 1 giải Nhất hạng Sơ cấp của nhóm học sinh trường Tiểu học Đức Trí, Đà Nẵng.

ictnew
 

Đội B3 đến từ trường Tiểu học Đức Trí (Đà Nẵng) giành giải Nhất hạng thi Sơ cấp tại Ngày hội Robothon quốc tế 2017 (Ảnh Học viện STEM cung cấp)

Có chủ đề “Hóa học xanh”, Ngày hội Robothon quốc tế 2017 có sự góp mặt của 139 đội thi đến từ các trường Tiểu học, Trung học của 3 nước Malaysia, Philippines và Việt  Nam. Trong đó, so với các năm trước, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Ngày hội Robothon quốc tế năm nay có số lượng đông đảo hơn cả, gồm 40 đội với tổng số 112 học sinh đến từ các trường thuộc 4 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Lựa chọn chủ đề “Hóa học xanh”, Ngày hội Robothon quốc tế năm nay mô phỏng thực trạng ngành công nghiệp hoá chất đang phải đối mặt với những thách thức về môi trường, xã hội và sức khoẻ phổ biến ở tất cả các thành phần kinh tế. Từ sự phơi nhiễm với các chất độc hại mà người lao động phải hứng chịu, đến việc có nhiều bất cập trong chi phí và việc xử lý rác thải, ngành công nghiệp phải vượt qua nhiều rào cản phức tạp để đảm bảo một tương lai bền vững hơn cho thế giới loài người. Thông qua việc giải quyết các vấn đề, các em học sinh sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tổng hợp những chất mới và thực hành những giải pháp liên quan.

Cụ thể, trong Ngày hội Robothon quốc tế 2017 vừa được tổ chức vào ngày 26/11/2017 tại Philippines, các đội Robotics của Việt Nam, Philippines và Malaysia đua tài ở 6 nội dung gồm: EV3 Apprentice, EV3 Veteran, EV3 Expert, VEX Elementary, VEX Middle và VEX High.

Với chủ đề “Hóa học xanh”, nhiệm vụ của các kỹ sư robot nhí tại Ngày hội này gồm có: Tổng hợp hợp chất mới; Phản ứng với chất xúc tác; Thanh lọc chất; Phân hủy chất; Phân phối thành phẩm. Được biết, tổng số giải thưởng cho cả 6 nội dung thi đấu sẽ được trao cho các đội thi xuất sắc trong Ngày hội Robothon quốc tế năm nay là 56 giải.

Trong thông tin chia sẻ với ICTnews hôm nay, ngày 28/11/2017, đại diện Công ty cổ phần DTT Eduspec - Học viện STEM, đơn vị tham gia tổ chức các Ngày hội Robothon quốc gia và đưa đoàn học sinh Việt Nam dự Ngày hội Robothon quốc tế 2017 cho biết, trong lần thứ 7 dự Ngày hội Robothon quốc tế, các học sinh Việt Nam đã giành được 15 giải thưởng, gồm 1 giải Nhất; 7 giải Nỗ lực (Distinction); và 7 giải Tiềm năng (Excellence).

Đội tuyển học sinh vừa mang về cho đoàn Việt Nam giải Nhất hạng Sơ cấp gồm có 3 thành viên Đinh Ngọc Việt Hoàng, Đào Trọng Kiên và Nguyễn Đức Tuấn đều đến từ trường Tiểu học Đức Trí, TP.Đà Nẵng (Ảnh Học viện STEM cung cấp)

Trong đó, ở hạng Sơ cấp, ngoài giải Nhất  của đội B3 đến từ trường Tiểu học Đức Trí (Đà Nẵng), các học sinh Việt Nam còn giành được 3 giải Nỗ lực và 1 giải Tiềm năng. Ở hạng thi đấu này, các học sinh Đà Nẵng đóng góp vào thành tích chung của đoàn 3/5 giải; học sinh các trường tại Cần Thơ góp 1 giải Nỗ lực và 1 giải Tiềm năng hạng Sơ cấp.

Tại hạng Trung cấp, trong 9 giải thưởng đoàn Việt Nam đạt được lần này, các đội tuyển học sinh Đà Nẵng và Hà Nội cùng đạt 4 giải/địa phương; 1 giải do học sinh TP.HCM giành được. Còn ở hạng Cao cấp, đoàn học sinh Việt Nam chỉ giành được 1 giải thưởng, đó là giải Tiềm năng do học sinh trường THCS Collette (TP.HCM) đạt được.

Với kết quả vừa đạt được tại Ngày hội Robothon 2017, thành tích của học sinh Việt Nam tại sân chơi trí tuệ này đã tiếp tục được “nối dài”, nâng tổng số giải thưởng học sinh Việt Nam đạt được qua 7 kỳ tham dự Robothon quốc tế lên gần 70 giải.

Tại Chỉ thị 16 ngày 4/5/2016 về tăng cường năng lực tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ GD&EDDT thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông; tổ chức thí điểm tại một số trường phổ thông ngay từ năm học 2017 - 2018.

Ngày hội Robothon là sân chơi bổ ích, trí tuệ, khuyến khích sự sáng tạo dành cho các bạn học sinh đam mê STEM nói chung và lĩnh vực Robot nói riêng. Mỗi năm một chủ đề, Ngày hội Robothon luôn hướng cho học sinh tới những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2013, với mục tiêu nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho các đội Robotics được cọ sát thực tế trước thềm Robothon quốc tế, DTT Eduspec - Học viện STEM đã phối hợp với các Sở GD&ĐT và các trường Tiểu học, Trung học tại các thành phố lớn tổ chức Ngày hội Robothon từ cấp trường, thành phố đến cấp quốc gia.

Vân Anh

Chia sẻ

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

  • Nhat Phuong trên 26/05/2018 04:37:02

    Xem thêm ở https://hocvientrading.com nữa nhé!