Giao lưu trực tuyến: “STEM - chuyến du hành vũ trụ” HỌC HỎI - KHÁM PHÁ THẬT THÚ VỊ TẠI NGÀY HỘI STEM TPHCM

TPHCM, ngày 30/12/2015 –Hội Tin Học TPHCM phối hợp cùng Báo Tiếp Thị Thế Giới tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến với đại diện Ban Tổ chức "Ngày hội STEM TPHCM - Chuyến du hành vũ trụ" và những chuyên gia STEM nhằm giải đáp những thắc mắc của đọc giả về STEM.

TPHCM, ngày 30/12/2015 –Hội Tin Học TPHCM phối hợp cùng Báo Tiếp Thị Thế Giới tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến với đại diện Ban Tổ chức "Ngày hội STEM TPHCM - Chuyến du hành vũ trụ" và những chuyên gia STEM nhằm giải đáp những thắc mắc của đọc giả về STEM.
 

Tham gia giao lưu có các đại diện BTC Ngày hội STEM và các diễn giả là chuyên gia trong lĩnh vực STEM gồm Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký HCA, Trưởng BTC Ngày Hội STEM TPHCM; Ông Phan Thanh Sơn, Phó BTC Ngày Hội STEM TPHCM, Chuyên gia tư vấn cao cấp về CNTT, kĩ năng mềm, kĩ năng quản lý; Nguyên TGĐ Cisco System Việt Nam; Bà Văn Thị Bích Ty, Trưởng Ban truyền thông HCA; Tiến sĩ Trần Nam Dũng, Titan Education và Dương Thị Chi Mai, Tổng Giám đốc STEM Education Center; tham gia trả lời trực tuyến có Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám Đốc công ty DTT - Học viện STEM; Đỗ Hoàng Sơn, Tổng giám đốc nhà sách Long Minh; Tiến sĩ Toán học Chu Cẩm Thơ.

Ngày hội STEM lần đầu tiên tổ chức tại TPHCM sẽ diễn ra vào 2 ngày 16 và 17 tháng 1/2016 Đại Học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, phường 3, quận 5 do Hội Tin học TPHCM (HCA) và Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng tổ chức.

Dự kiến, sẽ có hơn 2500 học sinh tiểu học (8 – 11 tuổi) trên địa bàn TPHCM, hơn 250 giáo viên và hơn 2000 phụ huynh, các em có hoàn cảnh khó khăn tại trong nội thành – Cộng đồng quan tâm về giáo dục, Khoa học Công nghệ và giáo dục STEM tham dự.

Tại ngày hội STEM, học sinh được tham quan, được học và được trải nghiệm để hiểu biết về nguyên lý khoa học và áp dụng vào thực hành, tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều học sinh sau trải nghiệm về STEM có thể tự làm được các mô hình hình bằng giấy hay vật dụng cũ; làm toán; lắp ráp, lập trình robot; thực hiện các thí nghiệm vật lý, hóa học phản xạ, khúc xạ, truyền sóng âm; biết cách đọc sách khoa học có index...Bên cạnh đó phụ huynh, giáo viên, đại diện trong lĩnh vực giáo dục và các doanh nghiệp, nhà xuất bản… cùng tìm hiểu , trao đổi về kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo hướng giáo dục hiện đại cho trẻ em.

GS Ngô Bảo Châu - Đại sứ Ngày hội STEM - mới đây chia sẻ: "STEM là một phương pháp dạy và học mới, dựa vào việc thực hành khoa học và sự chủ động sáng tạo của các em học sinh. Cách học này phổ biến tại các nước phát triển, đặt biệt ở Mỹ. Cá nhân tôi là một cổ động viên nhiệt tình cho phong trào STEM". Xem clip GS Châu tại đây: 

 
 

STEM là sự kết hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học) là mô hình giáo dục tiên tiến được khởi xướng và nhân rộng tại Mỹ vào những đầu thập niên 90.Giáo dục STEM là cách tiếp cận trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giáo dục STEM vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới và kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tìm thông tin, lập luận lô-gíc, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh cho tương lai của chính các em trong thế kỷ 21 và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Giáo dục STEM đang là xu hướng toàn cầu, được các nước áp dụng tích cực vào giáo dục kết hợp giữa Khoa học và Công nghệ, giữa lý thuyết và thực hành, giữa nghiên cứu và trải nghiệm phát huy tối đa sức sáng tạo của học sinh các cấp.

Tại Việt Nam, STEM gặp phải thách thức khi chưa được nhiều người biết đến, chưa có chiến dịch cộng đồng tầm cỡ và dài hơi để quảng bá rộng rãi STEM cho ngành giáo dục, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. Đây là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh – học sinh luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Các đơn vị STEM sẽ tham gia dạy và trình diễn STEM show tại Ngày Hội STEM TPHCM có: Học viện STEM, Học viện Khám Phá, Titan Education, STEM Education Center, SaigonScientist, Nhà sách Long Minh; Trung tâm toán học PoMath; Vườn ươm tài năng TALINPA; Trung tâm Rensei…

Đơn vị hỗ trợ giải pháp buổi giao lưu trực tuyến và ngày hội STEM TPHCM: VinaCIS; DTT.

Chia sẻ

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.