[DC WeCode 2015] Những điều lệ quan trọng cần biết của cuộc thi lập trình quốc tế

Cuộc thi lập trình quốc tế DC WeCode 2015 dành cho học sinh phổ thông dự kiến sẽ có 96 đội tuyển và cá nhân đại diện các nước trong khu vực Đông Nam Á tham gia.

Cuộc thi lập trình quốc tế DC WeCode 2015 dành cho học sinh phổ thông dự kiến sẽ có 96 đội tuyển và cá nhân đại diện các nước trong khu vực Đông Nam Á tham gia. Cuộc thi do YOU quốc tế (Youth On Unity) tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 5 - 6/12/2015 tại Malaysia. Các bạn thí sinh tham gia cuộc thi cùng các nhà trường cần tìm hiểu những điều lệ quan trọng của cuộc thi cùng với những tiêu chí đánh giá và giải thưởng để có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình tham gia cuộc thi.

 

 

Trong đó, các thí sinh cần sử dụng tiếng Anh cho chương trình và bài thuyết trình. Các sản phẩm của học sinh dự thi với nội dung Trò chơi (Games) có thể được sử dụng cho mục đích giáo dục của BTC. Ngoài ra, các thí sinh lập trình mỗi nội dung sẽ có chủ đề riêng, các chủ đề được BTC đưa ra sẽ định hướng cho các chương trình của thí sinh và sẽ được đánh giá dựa trên chương trình và mã lệnh trong sản phẩm.

Các chương trình được đánh giá theo nhiều tiêu chí và được chấm thi theo thang điểm chi tiết qua các bước thực hiện chương trình. Thí sinh thực hiện theo 2 bước: Lập trình và Đăng tải chương trình hoàn thiện lên máy chủ. Cụ thể đánh giá và cho điểm như sau:

 

Đối với bước phác thảo và lập kế hoạch: Học sinh đạt 5% điểm nếu chưa hoàn thành thiết kế, 10% điểm nếu thiết kế chương trình hoàn thành một phần trước khi lập trình, 15% điểm nếu thiết kế chương trình hoàn thành một phần trước khi lập trình, 20% điểm cho thiết kế hoàn tất trước khi lập trình.

 

Đối với chương trình có nội dung giải trí: Học sinh sẽ đạt 5% điểm ban đầu, người dùng không thể tương tác với chương trình, không có âm nhạc và chuyển động; 10% điểm nếu chương trình có thể tương tác được nhưng hướng dẫn chưa rõ ràng, âm thanh và chuyển động của nhân vật chưa khớp, 15% điểm cho chương trình có thể tương tác một cách rõ ràng, âm thanh và chuyển động  của nhân vật có lúc chưa khớp và 20% điểm cho chương trình có thể tương tác một cách rõ ràng, âm thanh và chuyển động của nhân vật đồng bộ, phù hợp.

 

Ngoài ra, trên các chương trình: Nếu học sinh sử dụng các nguồn tài nguyên, đối tượng, hình ảnh có nguồn gốc rõ ràng, không lấy hình ảnh từ TV, Web, Sách sẽ được 20% số điểm theo tiêu chí Nguồn gốc chương trình. Và trong quá trình lập trình, thí sinh mô tả rõ ràng, giải thích cách sử dụng mã lệnh hoặc thực hiện mã lệnh. Các chương trình có đầy đủ chú thích, giải thích rõ ràng mã lệnh của chương trình sẽ đạt 20% số điểm theo tiêu chí Tài liệu chương trình.

 

 

Đặc biệt, đối với thí sinh tiểu học dự thi bảng sơ cấp với ngôn ngữ lập trình Scratch sẽ đạt tối đa 20% điểm nếu như sử dụng ít nhất 10 tiêu chí từ các chức năng trong lập trình Scratch như: Tạo ít nhất 3 nhân vật; tạo ít nhất 8 chuyển động; tạo các khối kịch bản Sensing; sử dụng ít nhất 1 biến; các phép toán tử so sánh, phép toán ngẫu nhiên; Sử dụng bút để vẽ và đổi màu, sử dụng kích thước nét vẽ; Thay đổi nền sân khấu ít nhất 3 lần; Thay đổi âm thanh; Sử dụng khối lệnh lặp để điều khiển; Sử dụng “Timer” và “Reset timer” điều khiển thời gian; Sử dụng “Stop script”, “Stop sound”; Sử dụng chức năng “Show motor script”… Như vậy, học sinh cần phải nắm chắc những kiến thức lập trình, các khối lệnh cơ bản và nâng cao trong Scratch để có thể tạo được một sản phẩm lập trình đạt tối đa số điểm.

 

Thời gian hoàn thành bài thi là 70% để thực hiện các bước từ thời gian phác thảo và lên kế hoạch, thời gian lập trình và thời gian quay chương trình, còn lại 30% là thời gian thuyết trình cho chương trình của thí sinh.

 

 

Giải thưởng cuộc thi

BTC sẽ trao các giải thưởng cho những tác phẩm theo các hạng mục sau: Giải thưởng “Kiến trúc” (Artchitect), Giải thưởng “Nghệ thuật” (Artistic) của tiêu chí Thiết kế kế hoạch và phác thảo chương trình; Giải thưởng Trò chơi mang tính giáo dục cao nhất, Hài kịch hay nhất, Bài nhảy hay nhất của mục Giải trí; Sáng tạo nhất, Thiết kế sân khấu đẹp nhất, Ý tưởng chương trình tốt nhất của tiêu chí Nguồn gốc chương trình và Giải thưởng Tài liệu chương trình tốt nhất và Giải thưởng về tính năng Scratch về Sử dụng nhân vật tốt nhất, Sử dụng vòng lặp tốt nhất, Sử dụng âm thanh hay nhât.

Ngoài ra, cuộc thi còn có giải thưởng là Giải thưởng cảm hứng và Giải thưởng động lực dành cho giáo viên tốt nhất giảng dạy lập trình.

Học sinh có thể truy cập vào địa chỉ: http://www.eduplay.com.my/ hoặc http://www.wecode.asia/ để biết thêm thông tin chi tiết và kết quả của cuộc thi lập trình quốc tế DC WeCode 2015.

Chia sẻ

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.